Nét ấn tượng của giáo dục Singapore

Singapore thời kỳ đầu phát triển cũng đưa người du học rất nhiều, bây giờ chính là lúc họ xuất khẩu giáo dục như một hoạt động kinh tế thực sự. Bài học dễ rút ra cho giáo dục Việt Nam là: Nhà nước chỉ đầu tư vào rất ít trường công lập để có chất lượng mẫu mực, có chính sách tín dụng thích hợp để thu hút đào tạo nhân tài.

Ký túc xá tiêu chuẩn… resort

Dù không nói ra, nhưng bộ phận xúc tiến du học (thuộc Tổng cục Du lịch Singapore) muốn thông qua những chuyến đi như của chúng tôi nhằm quảng bá cho việc thu hút du học sinh đến đảo quốc này. Chính phủ của họ mời rất nhiều đoàn nhà báo về giáo dục, các công ty du học không chỉ của Việt Nam mà từ Nam Phi, Ấn Độ… đến tìm hiểu. Nên không ai bảo ai, chúng tôi biết mình là khách mời quan trọng, vì thư báo địa điểm ăn ở là một khu resort bên cạnh bãi biển, dù hơi xa trung tâm thành phố. Resort là một tổ hợp gồm hồ bơi, siêu thị, điểm truy cập Internet, phòng nghỉ 2 giường có máy lạnh, tủ lạnh, nước nóng lạnh…, nói chung là tất cả các tiện nghi cần thiết, mà chúng tôi được giới thiệu đó là… khu ký túc xá (KTX) của du học sinh tại Singapore!

Có lẽ khu KTX này có tiêu chuẩn cao vì đây là tổ hợp kiến trúc do tư nhân đầu tư kinh doanh làm KTX, khu hội nghị, giáo dục… nhưng ngay tại ĐH Quốc gia Singapore (NUS) khu KTX với cả ngàn phòng, tiêu chuẩn không thua bất kỳ khách sạn nào ở Việt Nam, thật sự là một mơ ước đối với sinh viên trong nước hiện đang ở giường tầng, tắm vòi công cộng. Thậm chí, ngay trong khu thương mại của thành phố, Trung tâm Giáo dục YMCA có khoảng 300 phòng như những căn hộ thật sự dành cho du học sinh đến thuê. Nhiều sinh viên Việt Nam như Trần Ngọc Toàn học ở ĐH Nanyang (NTU) tiết kiệm bằng cách chọn ở những khu KTX chưa có máy lạnh, nhưng vẫn đầy đủ các tiện nghi: phòng đọc, phòng máy tính, khu giặt đồ bằng máy…
Nét ấn tượng của giáo dục Singapore
Một chính sách giáo dục hấp dẫn

Toàn là một trong số khá đông sinh viên Việt Nam đang học tại 3 trường công lập hàng đầu của Singapore (NUS, NTU,SMU) bằng tiền vay của Chính phủ Singapore, một số khác đậu cao thì được nhận học bổng. Sức hấp dẫn của chính sách giáo dục này mạnh đến nỗi là tác nhân không nhỏ góp phần đưa số du học sinh Việt Nam sang nước này tăng hơn 70% so với 5 năm trước. Tại Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh đã ra đời những lò luyện thi vào… trung học, ĐH công lập ở Singapore được quảng cáo hẳn hoi với học phí khá cao để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển ngay tại Việt Nam của 2 trường công NUS, NTU.

Nhiều gia đình đưa con sang học ngay bậc phổ thông, ở trường Trung học Temasek có học sinh đến từ các trường từ THCS Nguyễn Du (Q.1, TP Hồ Chí Minh), Chu Văn An (Hà Nội), Đà Lạt… Tất cả các em đều có chung một nhận xét: điểm khác biệt rõ nét nhất với học ở trong nước là lượng kiến thức rất thực tế, thực hành thí nghiệm nhiều và ngoại khóa rất đa dạng. Không thể gặp sự tự tin, chững chạc và ăn nói, giao tiếp lưu loát ở các em học sinh đang học trong nước hiện nay như ở những học sinh phổ thông Việt Nam đang học Singapore. Hiện có khoảng 16 trường phổ thông ở Singapore chấp nhận có học sinh nước ngoài theo học như Trường Temasek. Nếu quan sát thì việc huấn luyện kỹ năng cá nhân thông qua hoạt động ngoại khóa tại các trường học của Singapore rất được chú trọng. Nhờ ưu thế là quốc gia sử dụng tiếng Anh phổ biến, Singapore đang dẫn đầu sự hấp dẫn ngay cả với các khóa học hè ngắn hạn, kết hợp tiếng Anh và vui chơi với chi phí thấp.

Bài học Singapore

Singapore thời kỳ đầu phát triển cũng đưa người du học rất nhiều, bây giờ chính là lúc họ xuất khẩu giáo dục như một hoạt động kinh tế thực sự. Bài học dễ rút ra cho giáo dục Việt Nam là: Nhà nước chỉ đầu tư vào rất ít trường công lập để có chất lượng mẫu mực, có chính sách tín dụng thích hợp để thu hút đào tạo nhân tài. Còn khối ngoài công lập được tạo điều kiện phát triển, nhất là khuyến khích việc liên thông, liên kết với nước ngoài, mời gọi các ĐH quốc tế đặt chi nhánh. Chính những điều này thu hút người học và cũng chính đối tác liên kết sẽ buộc cơ sở giáo dục trong nước nâng cao chất lượng cũng như về cơ sở vật chất. Bài học từ Singapore hoàn toàn có thể áp dụng ở Việt Nam, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, mà ngoại tệ đổ ra nước ngoài qua đường du học có thể sẽ giảm đi, vì người Việt có thể học chương trình nước ngoài ngay trong nước. Khi đó, không phải chúng ta là đối tượng được xúc tiến du học mà có thể xuất khẩu giáo dục cho vài quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào… vốn có quá trình gắn kết với giáo dục Việt Nam. Tiếc rằng, bài học đó hình như chúng ta đang làm ngược lại, hoặc là “ai cũng hiểu chỉ một vài người không… thèm hiểu!”

Trọng Phước