Những nét nổi bậc của đại học công lập ở Singapore

Hệ thống giáo dục đại học Singaore được chia làm 2 khối, khối đại học quốc gia và khối đại học tư thục. Khối đại học tư thục gồm những trường tư trong nước và cả những trường công nước ngoài có cơ sở tại Singapore. Khối đại học quốc gia bao gồm 4 trường đại học công lập: Đại học quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU),

Đại học Công  nghệ và Thiết Kế Singapore (SUTD). Là đại học tự chủ, các trường này được tự do quyết định tiền đồ của mình, tự tạo nên nét đặc trưng riêng, theo đuổi tầm cao tri thức mới trong giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ. Đặc biệt sẽ nhận được sự tài trợ đáng kể từ chính phủ.

Bằng cấp của các trường đại học công lập Singapore được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, kể cả bằng cao đẳng. Chúng ta hãy thử tìm hiểu những ưu điểm của hệ thống đại học công lập Singapore.
Những nét nổi bậc của đại học công lập ở Singapore
Hệ thống cơ sở vật chất hoành tráng

Đất nước Singapore với lãnh thổ khiêm tốn, chỉ 716km2, khoảng 1/3 diện tích TP Hồ Chí Minh, nhưng nhà nước dành một phần diện tích đất không nhỏ cho các trường công, trong đó có các trường đại học. Dân cư tập trung trong các cao ốc hiện đại chen chúc nhau,  để những mảng xanh và thoáng dành cho các trường học công lập. Cơ sở vật chất của trường đại học công lập được chính phủ đặc biệt ưu ái đầu tư, rất tiện nghi và rộng lớn mà các trường đại học tư, về mặt bằng chung, không thể sánh bằng. Dạo qua 4 trường đại học công lập hàng đầu Singapore, chúng ta sẽ thấy rõ điều này.

Đại học quốc gia NUS với 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường tọa lạc trên diện tích rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, bao gồm 16 khoa đào tạo hơn 50 chuyên ngành khác nhau. Campus của NUS có hơn 100 các câu lạc bộ, tổ chức sinh viên. Danh tiếng của NUS đã quá lẫy lừng khi nhiều năm liền có tên trong bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu thế giới, và năm 2015 là Top 25 các trường đại học tốt nhất thế giới theo Time World University Ranking 2014-2015. Với thanh danh có sẵn và cơ sở vật chất đồ sộ, NUS đã thu hút được hơn 38,000 sinh viên theo học, trong đó có khoảng 1/3 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Tiếp đến là Đại học Công nghệ Nanyang NTU. NTU có 4 khu học xá, cơ sở chính của trường lọa lạc trên mảnh đất rộng mênh mông 200 hecta, cây xanh ngút ngàn, yên bình và trong lành. Trong đó có 18 khu ký túc xá, mỗi khu chứa được 500-659 người. NTU xếp hạng 61 những trường đại học tốt nhất thế giới, theo Time World University Ranking 2014-2015. NTU hiện thu hút 33.000 sinh viên theo học với đội ngũ cán bộ giảng dạy và các nhà nghiên cứu hơn 4,000 người.

Và một ngôi sao đang tỏa sáng lấp lánh trên bầu trời đảo quốc sư tử là Đại học Quản lý Singapore SMU. SMU là trường duy nhất trong hệ thống các trường đại học công lập Singapore được ưu ái đặt cơ sở chính tại ngay trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, giải trí của thành phố Singapore, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng. Điểm nổi trội của SMU là đào tạo theo phong cách Mỹ, sinh viên rất năng động, nói năng lưu loát, dạn dĩ, và mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường cao nhất trong khối các trường đại học công. Xét về tính chất, cũng như vị trí, SMU là nơi đông vui nhất trong 5 trường đại học công lập Singapore, vì tọa lạc ngay trung tâm trên diện tích rộng 4,5 hecta,  lại gần phố mua sắm Orchard nhộn nhịp, náo nhiệt.  Cơ sở đào tạo của trường có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu khoa đào tạo của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, bao gồm Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Lịch sử xây dựng tòa nhà đại học SMU khá thú vị, vì đây là một thách thức lớn với các nhà thiết kế và xây dựng khi phải  xây dựng ngay trên đỉnh một đường rây xe lửa chạy dưới mặt đất nối Phía Bắc và Phía Nam, bên cạnh đó họ còn phải đối mặt với sự hiện diện của các đường dây cáp quang sợi chằn chịt được chôn dưới lòng đất bởi các công ty truyền thông, và công cuộc di dời một lượng cây xanh khổng lồ có tuổi thọ lâu năm, sao cho vẫn đảm bảo môi trường sinh trưởng và bảo tồn thiên nhiên.

Nếu SMU là một ngôi sao đang tỏa sáng thì SUTD là một ngôi sao đang lên. Điểm nổi bậc của trường là campus được thiết kế theo tiêu chí tối ưu hóa sự tương tác giữa các sinh viên, từ khu ký túc xá, đến thư viện, phòng họp, hội trường, chỗ ngồi trong lớp học đều theo tôn chỉ đó. Campus trường tọa lạc trên vùng đất rộng lớn 17 hecta , chia là 2 khu vực chính: khu vực học tập và khu vực ký túc xá, thể thao. Campus trường có 3 khu ký túc xá rộng lớn, hiện đại, mới toanh vừa xây xong, với 470 phòng, 2/3 là phòng đôi, còn lại là phòng đơn, sức chứa là 800 sinh viên. Sinh viên không bị hạn chế thời gian học hành, ghiên cứu, sinh hoạt vì campus của trường mở cửa 24/7. Campus có 80 câu lạc bộ sinh viên. Trường còn có khu phức hợp thể thao chất lượng cao, hồ bơi rộng có các đường thi bơi, running track, tầng trên cùng của khu phức hợp thể thao là cây xanh bao phủ, khiến ai đứng từ các khu ký túc xá nhìn qua cũng thấy một cảm giác dễ chịu. Các tòa nhà được thiết kế sao cho tiếp nhận ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió tốt nhất, hướng Bắc hoặc Nam để tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học hiện đại, từ phòng học, thư viện, đến phòng thí nghiệm. Nơi ăn chốn ở tiện nghi cho sinh viên. Đầy đủ các khu vận động thể dục thể thao. Đó là lợi thế rất lớn của các trường đại học công Singapore và tạo cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất.

Đại học công lập được tự cấp bằng

Ở Singapore, chỉ các trường đại học công lập mới đủ thẩm quyền tự cấp bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ. Các trường tư khác phải liên kết với một trường nước ngoài để cấp bằng cho sinh viên. Sự liên kết này có cả ưu điểm và khuyết điểm của nó, sinh viên sẽ có cơ hội chuyển tiếp học tại các nước phát triển  như Anh, Úc, Mỹ dễ dàng, tiết kiệm chi phí, nhưng không phải lúc nào bằng cấp liên kết cũng thật sự uy tín. Các trường đại học công lập Singapore còn được gọi là autonomous universities-các trường đại học tự chủ. Thật ra, để các trường đại học tự chủ có thể thành công và có thứ hạng trong hệ thống giáo dục thế giới không phải là điều dễ dàng, điều đó cần có năng lực quản lý cao của lãnh đạo nhà trường và sự hỗ trợ từ chính phủ. Ở Singapore, khối đại học quốc gia hay đại học tư thục đều có những quyền tự chủ nhất định như: xây dựng chương trình, giáo trình, tuyển sinh, tổ chức bộ máy nhà trường, hợp tác quốc tế, nhưng quyền được cấp bằng chỉ dành cho trường công mà thôi, vì đất nước Singapore đầu tư cho giáo dục rất cao và thật sự nghiêm túc, bằng cấp bậc đại học của Singapore phải thật sự có chất lượng, được  ngưỡng vọng và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Đội ngũ giảng viên tinh tuyển

Thầy giỏi mới đào tạo được trò giỏi. Đội ngủ giảng viên của các trường đại học công Singapore đều có tâm với nghề, có trình độ, học hàm học vị cao, có bề dày kinh nghiệm hoặc thành tích nghiên cứu, 80% trình độ từ thạc sĩ trở lên, tránh tình trạng cử nhân dạy cử nhân. Đơn cử như đội ngũ giảng viên của trường SMU, họ chẳng những là những chuyên gia trong giảng dạy mà còn là chuyên gia học tập để có thể nắm bắt được tâm lý sinh viên, đội ngũ giảng viên chịu sự quản lý của Center of Teaching Excellent SMU, để đảm bảo họ luôn theo sát đòi hỏi thực tế của doanh nghiệp, có phương pháp giảng dạy hiện đại nhất, sáng tạo và tính thực tế cao. Các trường đại học công lập Singapore còn có đội ngũ hùng hậu những giảng viên ưu tú đến từ những trường đại học hàng đầu Anh, Mỹ. Hơn một triệu nhà khoa học, kỹ thuật và quản lý cao cấp người nước ngoài được mời đến giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học và viện nghiên cứu Singapore.

Đầu vào sinh viên cao và cạnh tranh

Không dễ để được tuyển chọn vào đại học công lập Singapore, tiêu chuẩn đầu vào hiển nhiên cao hơn những trường tư rất nhiều. Thông thường để tuyển vào các trường này, sinh viên quốc tế phải có điểm trung bình học tập 8.5 trở lên, IELTS 6.5 tối thiểu, TOEFL ibt ít nhất 79-92 tùy trường, ngoài ra SMU còn đòi hỏi SAT không dưới 1900/2400. Bên cạnh đó là những chứng nhận, bằng cấp chứng tỏ bạn có tham  gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động xã hội, chứng tỏ được tính năng động hoặc khả năng lãnh đạo, đó là những điểm cộng then chốt cho hồ sơ xét tuyển của  bạn, vì các trường đại học công Singapore không tổ chức thi đầu vào cho sinh viên quốc tế mà xét hồ sơ. Vậy nên, có định hướng dành học  bổng các trường đại học công lập danh giá của Singapore, bạn nên cố gắng đạt được giải thưởng  trong các cuộc thi học sinh giỏi, văn nghệ, thuyết trình, hùng biện, các giải thưởng của Đoàn-Hội, chứng nhận tham gia các hoạt động từ thiện, thể thao, gương người tốt việc tốt, lãnh đạo một nhóm kinh doanh hay một tổ chức nhỏ…vì chúng sẽ rất có lợi cho bạn. Mỗi năm trường sẽ có định mức lượng tuyển sinh nhất định, hồ sơ xét từ cao xuống, điểm tiếng Anh chỉ là mức sàn nhận hồ sơ, vì có nhiều yếu tố để xét điểm cho hồ sơ của bạn. Tiếng Anh càng cao và có nhiều thành tích ngoài học tập, bạn càng có nhiều ưu thế. Có bạn để đạt được học bổng của SMU, thi SAT lần thứ 2 được 1910, vẫn thi thêm đến lần thư 3 để đạt được 2010 cho chắc chắn. Và quan trọng là vượt qua được vòng phỏng vấn của đại diện trường, ngoài những câu hỏi cơ bản, trường sẽ hỏi bạn các vấn đề thời sự nóng hỏi của Việt Nam và thế giới, khả năng ứng xử, sự cập nhật thông tin và tư duy của  bạn sẽ được đánh giá qua quá trình phỏng vấn. Tốt nghiệp từ các trường SMU, NUS, SUTD, NTU thật sự là một niềm hãnh diện lớn lao, vì không phải có tiền, có điểm tiếng Anh cao là bạn sẽ được tuyển, mà còn cần sự năng động, óc lãnh đạo, tư duy, tố chất của một người có ích cho xã hội. Bằng cấp có được là nhờ vào thực học và sự cố gắng không ngừng.

Được chính phủ tài trợ, nhiều học bổng

Cả đất nước Singapore chỉ có 4 trường đại học công lập, không xét trên phạm vi lãnh thổ mà xét trên bình diện quốc gia, quả là một con số cực ít. Điều đó cũng có lý do của nó. Như một gia đình ít con thì con cái sẽ được chăm sóc tốt hơn, Singapore chỉ tập trung đầu tư cho 5 trường công lập này và đây cũng là nơi tạo nên thương hiệu quốc gia. Có rất nhiều học bổng, hỗ trợ học phí và chương trình cho vay từ chính phủ. Ví dụ: SMU có đến 20 loại học bổng khác nhau, có học bổng giá trị đến 30,000 đô la Sing cho 1 năm học(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ). NUS có 7 loại học bổng lớn, NTU có 1 học bổng thường  niên.Các đại học công lập Singapore được sinh viên thế giới biết đến rộng rãi bởi  chương trình hỗ trợ 80% học phí cho sinh viên. Phần còn lại của học phí, và cả sinh hoạt phí, sinh viên được vay với thủ tục đơn giản và lãi suất 0%. Sinh viên sẽ làm việc cho các công ty có đăng  ký tại Singapore trong vòng 3 năm, nhưng thường các công ty này cũng đủ tốt để giữ chân những nhân tài nên ít ai làm cho họ mà lại ra đi. Thật ra con số hỗ trợ 80% học phí chỉ là con số ướt lượng, mức hỗ trợ học phí tùy thuộc vào ngân sách quốc gia mà chính phủ Singapore rót xuống cho từng trường vào mỗi năm, và nhà trường sẽ căn cứ vào đó để xét bao nhiêu xuất học bổng và hỗ trợ bao nhiêu phần trăm học phí. Có một số trường như SMU, sinh viên có những học bổng mà không phải chịu bất cứ ràng buộc nào khi ra trường.

Mỗi năm chính phủ Singapore chi 1/5 GDP đầu tư cho giáo dục, trong đó giáo dục đại học công lập chiếm một tỉ trọng lớn. Mục tiêu của hệ thống giáo dục công lập Singapore không chỉ là đào tạo ra lực lượng lao động chất lượng cao và chuyên nghiệp, mà còn là đào tạo ra những nhà lãnh đạo ưu tú cho tương lai. Chỉ với 4 trường đại học công lập được đầu tư đúng mức, Singapore đã rất thành công trong chiến lược phát triển quốc gia thông qua con đường thu hút du học sinh quốc tế, và đã đào tạo ra không biết bao nhiêu thế hệ những chuyên gia, những lãnh đạo tài năng. Nếu bạn tìm kiếm cơ hội cho tương lai sự nghiệp của mình, thì hệ thống các trường đại học công lập của Singapore quả là rất đáng để bạn để mắt đến.

Theo duhocinec.com